Côn Đảo không chỉ được biết đến với hình ảnh kinh hoàng trong chiến tranh. Côn Đảo còn được biết đến là nơi lưu dấu nhiều di tích lịch sử phong kiến. Ngày nay, Côn Đảo trở thành nơi tín ngưỡng mạnh mẽ với nhiều di tích du lịch linh thiêng. Nhiều du khách đến du lịch Côn Đảo để hành hương, cầu nguyện và thắp nhang, cúng kiếng.

Những tour du lịch Côn Đảo để khám phá tâm linh, những câu chuyện được người dân địa phương thêu dệt. Tạo lên một Côn Đảo ma mị, kỳ dị và bí ẩn khiến nhiều người tò mò tìm đến. Những địa điểm du lịch tâm linh nổi bật ở Côn Đảo gồm có: Ngôi mộ chị Sáu, Miếu Bà, Chùa Núi Một và Nhà tù Côn Đảo. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những địa danh tâm linh này trong bài viết sau.

Du lịch Côn Đảo – Nhà tù Côn Đảo

Côn Đảo từng nổi tiếng là “địa ngục trần gian” với hệ thống nhà tù. Và các loại nhục hình tra tấn, đầy đọa dã man, vô nhân tính của chế độ thực dân, đế quốc. Tại đây nhiều thế hệ những chiến sĩ cách mạng. Và đồng bào yêu nước, trong lao tù vẫn kiên cường, bất khuất đấu tranh với địch.

nhà tù côn đảo

Nhà tù Côn Đảo – Địa ngục trần gian

Nhà tù Côn Đảo thời Pháp thuộc đã là địa ngục trần gian rồi. Đến thời Mỹ ngụy là địa ngục trong đại ngục, và nói cậy cũng không ngoa. So với cái tàn ác ở nhà tù Côn Đảo dưới chế độ Mỹ ngụy. Thì nhà tù của Hitler chỉ là cái ao cạn so với vực thẳm. Mỹ ngụy thâm độc hơn phát xít Hitler biết bao nhiêu lần…

Ngày nay, người dân địa phương kể lại rằng, vào những đêm không trăng. Những tiếng la hét vì nhục hình, vì đau đớn vẫn vang vọng trong bóng đêm. Thế nhưng, Côn Đảo lại chỉ thực sự ghi dấu ấn với khách du lịch bằng những di tích lịch sử. Trong đó Nhà tù Côn Đảo và những câu chuyện xúc động nhưng cũng không kém phần hào hùng. Liên quan đến di tích lịch sử này luôn là thứ khiến bất cứ ai khi đến với Côn Đảo đều phải “rưng rưng” xúc động.

Du lịch Côn Đảo – Ngôi mộ chị Võ Thị Sáu

Sau khi chị Võ Thị Sáu hi sinh, những người tù chính trị ở Côn Đảo. Đã nhiều lần bí mật lập bia cho chị Võ Thị Sáu, dù cho nhiều lần bị địch đập phá. Những người tham gia phá bia mộ chị Sáu đều bị chết bất đắc kỳ tử một cách rất bí ẩn.

Lính đảo rất sợ vong hồn chị Võ Thị Sáu sau cái vụ một tên lính lấy búa tạ đập vỡ tấm bia mộ cô Sáu. Đêm đó bỗng dưng sấm sét đùng đùng, trời nổi cơn giông bão tối trời tối đất. Tên lính đó tự nhiên đội áo mưa đi ra phía nghĩa trang. Rồi bị sét đánh chết tím tái và cháy xém như cục than ngay dưới chân phần mộ cô Sáu.

Ngôi mộ liệt sĩ Võ Thị Sáu

Một tù thường phạm trong nhà tù Côn Đảo tên là Nghị từ Phủ Lợi bị đày ra đảo. Theo lệnh chúa đảo, hung hăng xách búa đến đập bia chị Võ Thị Sáu. Hôm sau khi một tấm bia mới của chị Sáu đã lại mọc lên. Chúa đảo cho gọi Nghị, nhưng Nghị đã nằm liệt một chỗ, không dậy nổi. Hồi lâu lại gào lên thảm thiết: – “Tội nghiệp em! Cô Sáu ơi, em lỡ dại”. Ba hôm sau Nghị chết.

Còn rất nhiều những câu chuyện kỳ lạ xoay quanh ngôi mộ linh thiêng Cô Sáu. Ngày nay, ngôi mộ chị Sáu được nằm trong nghĩa trang Hàng Dương. Bất kỳ ai đến du lịch Côn Đảo hành hương đều đến đây để thắp nhang, cúng viếng vong hồn chị Sáu.

Du lịch Côn Đảo – Miếu bà Phi Yến

Câu chuyện liên quan đến Miếu Bà cũng là một câu chuyện bi thương. Bà Phi Yến vốn là vợ thứ của vua Nguyễn Ánh. Lúc sinh thời bà là người phụ nữ xinh đẹp hơn người. Được vua Nguyễn Ánh hết mực yêu chiều. Năm 1783, sau khi thua trận Tây Sơn, Nguyễn Ánh đưa vợ, con trai và khoảng 100 gia đình thuộc hạ chạy ra Côn Đảo.

Trong lúc cấp bách, Nguyễn Ánh có ý định gửi con trai cả của ông là Hoàng tử Cảnh đi theo Bá Đa Lộc sang Pháp cầu viện. Bà Phi Yến nghe vậy liền khuyên can Nguyễn Ánh đừng “cõng rắn cắn gà nhà”. Nguyễn Ánh nghi ngờ bà thông đồng với quân Tây Sơn nên nhất quyết không chịu nghe lời khuyên của bà.

Miếu bà phi yến

Ngôi miếu bà Phi Yến được người dân địa phương lập lên

Trong lúc tức giận, Nguyễn Ánh sai người bắt giam bà trong một hang động trên một hòn đảo hoang thuộc Côn Đảo. Về sau ngọn núi được đặt tên là Hòn Bà. Trong lúc nóng giận vua Nguyễn Ánh cho người ném hoàng tử Cải xuống biển (con trai bà Phi Yến).

Ngay khi Nguyễn Ánh rời đi, bà liền được Hổ Đen và Vượn Trắng giải cứu. Biết được cái chết của Hoàng tử Cải, bà Phi Yến vô cùng đau đớn. Bà ngày đêm túc trực bên mộ đứa con xấu số khiến ai nấy cũng động lòng thương xót. Vào một dịp tổ chức lễ hội, dân làng mời bà Phi Yến đến tham dự cho buổi lễ thêm long trọng.

Vì mê đắm vẻ đẹp bà Phi Yến, một tên đồ tể đã không ngăn nổi lòng tà dục. Nhân lúc bà đang ngon giấc, hắn ta giả say rồi lén chui vào phòng bà. Khi hắn đụng đến cánh tay thì bà Phi Yến giật mình thức dậy và tri hô cho dân làng tóm cổ. Tủi nhục, dù tên đồ tể Biện Thi chỉ mới động đến cánh tay. Bà Phi Yến đã tự chặt đứt cánh tay rồi sau đó tự vẫn để vẹn toàn danh tiết.

Thương xót trước chuyện của hai mẹ con bà, dân chúng trên Côn Đảo có câu hát:

“Gió đưa cây Cải về trời

Rau Răm ở lại chịu đời đắng cay”

Kính nể sự trung trinh, ái quốc của bà Phi Yến cùng tấm lòng chí hiếu của Hoàng tử Cải. Dân làng ở Côn Đảo đã cùng nhau dựng nên miếu Bà (bà Phi Yến), miếu Cậu (Hoàng tử Cải), ngày đêm nhang khói. Một tour Côn Đảo đến đây thắp nén nhang và cầu xin bình an cho gia đình và người thân.

Du lịch Côn Đảo – Chùa núi Một

Ghé thăm ngôi chùa duy nhất tại Côn Đảo. Khách du lịch Côn Đảo sẽ được thỏa mãn nhu cầu tâm linh, cầu xin sức khỏe, bình an cho bản thân gia đình. Ngoài ra, Chùa Núi Một là địa điểm có thể ngắm toàn cảnh Côn Đảo từ trên cao. Nơi đây đẹp nhất là khi hoàng hôn buông xuống, khắp đất trời được nhuộm màu cam của ráng chiều.

Ngôi chùa núi một côn đảo

Ngôi chùa Núi Một được Mỹ ngụy xây dựng để che đậy tội ác

Chùa do Mỹ ngụy xây dựng năm 1964 với mục đích nhằm phục vụ tín ngưỡng tâm linh. Cho các gia đình của những người làm việc trong bộ máy hành chính. Và các quan chức binh sĩ trên đảo. Mặt khác chùa còn là bình phong để mị dân. Trá hình che mắt báo chí và dư luận quốc tế về sự cai trị tù nhân tàn bạo của chế độ Mỹ ngụy tại đây.

Ngày nay, du khách đến với chùa Núi Một chủ yếu là để du lịch Côn Đảo tâm linh. Những ai thành tâm hướng thiện, không ngại gian khó vượt qua 200 bậc thang. Thì sẽ đứng trước chùa linh thiêng, cầu bình an cho gia đình. Cũng như cầu cho linh hồn các chiến sỹ nơi đây mãi mãi siêu độ.